HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “DẠY HỌC LIÊN THÔNG LỚP 5 TIẾP CẬN LỚP 6 THEO CTGDPT 2018”

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Kế hoạch năm học 2022 – 2023 của nhà trường, để giúp học sinh (HS) lớp 5 lên lớp 6 có hành trang vững chắc, bước chuyển tiếp nhịp nhàng giữa hai bậc học, chiều ngày 21/4/2023 trường Tiểu học Bình Minh phối hợp với trường THCS Bình Minh tổ chức sinh hoạt chuyên môn liên trường nội dung dạy học lớp 5 theo hướng tiếp cận chương trình lớp 6.

Dự sinh hoạt chuyên môn có sự tham gia của BGH hai nhà trường, giáo viên dạy khối 4,5, GV Tiếng Anh của trường TH Bình Minh và GV dạy môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh năm học 2022 – 2023 của trường THCS Bình Minh. Tại buổi sinh hoạt nội dung chuyên đề, các thầy cô hai nhà trường đã dự giờ 4 tiết (1 tiết Ngữ Văn, 1 tiết Tiếng Việt, 2 tiết Tiếng Anh).

Sau chuyên đề, BGH cùng các GV dạy giữa hai nhà trường nắm bắt được phương pháp dạy ở mỗi cấp, từ đó có những điều chỉnh dạy học phù hợp hơn ở mỗi cấp, để giúp các em hoc sinh lớp 5 bước lên bậc học THCS tiếp cận chương trình, cũng như phương pháp học không còn bỡ ngỡ.

Sau tiết dạy, BGH và giáo viên hai nhà trường được lắng nghe phần chia sẻ của các thầy cô. Chuyên đề đã chỉ rõ những khó khăn khi các con chuyển cấp học, từ đó đưa ra các biện pháp mà các thầy cô trường tiểu học đã thực hiện để giúp HS lớp 5 tiếp cận với nội dung, phương pháp và môi trường học tập của bậc THCS.

Sau đó CBGV 2 nhà trường cùng trao đổi một số vấn đề như: điều chỉnh nội dung đảm bảo kiến thức cốt lõi và mở rộng tiếp cận với chương trình lớp 6; phương pháp dạy học theo nhóm; hình thức tổ chức trên lớp; hình thành kĩ năng nghe – ghi ở những công đoạn nào trong tiết dạy; kiểm soát, đánh giá học sinh trong giờ dạy; hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu tài liệu.

Qua dự giờ, BGH cùng giáo viên 2 cấp học đã nắm được cách tổ chức dạy học để có những điều chỉnh dạy học phù hợp với học sinh trong giai đoạn chuyển cấp lên lớp 6. Như vậy, việc chuẩn bị cho HS lớp 5 lên lớp 6 ở các trường tiểu học và THCS giúp HS bước vào học tập theo CTGDPT 2018 với tâm thế vững vàng ngay từ lớp 5 không thể thiếu thông qua hoạt động chuyên môn của cả trường tiểu học và THCS.

Một số hình ảnh trong buổi chuyên đề:

“Dạy học liên thông lớp 5 tiếp cận lớp 6 theo CTGDPT 2018” không chỉ gắn kết chuyên môn giữa GV hai cấp học mà cùng nhau đưa ra các biện pháp, phương pháp giúp học sinh lớp 5 chủ động thích ứng trong học tập, nhanh chóng bắt kịp yêu cầu chung của chương trình lớp 6.

TG:  VTH – TCM khối 4,5